4 nhóm tính cách DISC – Nhận diện tính cách DISC

05/11/2020 - Tin nổi bật
4 nhóm tính cách DISC – Nhận diện tính cách DISC

Cách để thấu hiểu một người đó là khám phá “bí mật hành vi” của họ. Và công thức để khám phá hành vi một người được gọi là DISC. Đây là chìa khóa tuyệt vời để mở cửa trái tim với mọi người xung quanh, khiến chúng ta xích lại gần nhau hơn và sẵn sàng lắng nghe những câu chuyện khác biệt.

DISC đã tồn tại cách đây hơn 30 năm và đã được liên tục sử dụng bởi hàng triệu người trong việc khám phá tính cách hành vi con người. Nó là công cụ để chúng ta thấu hiểu những người xung quanh; thấu hiểu khách hàng; phát triển tư duy lãnh đạo và đội nhóm; gia tăng doanh số trong hoạt động kinh doanh….

4 nhóm tính cách DISC

4 nhóm tính cách DISC

Để hiểu rõ về DISC và vận dụng được DISC vào trong việc phân tích hành vi con người thì chúng ta cần hiểu được 4 nhóm tính cách, hành vi con người trong DISC. Theo thuyết DISC của Marston, hành vi con người được chia thành 4 kiểu:

Dominance (D): “Thống trị”: Những người thuộc nhóm này thường quyết đoán, mạnh mẽ, tự tin, nhanh nhẹn, năng nổ, tập trung, cạnh tranh, quyết đoán, hướng đến mục tiêu, kết quả.

Influence (I): “Ảnh hưởng”: Nhóm I bao gồm những cá nhân hòa đồng, thích xã giao, cởi mở, nhiệt tình, có khả năng thuyết phục. Họ là người có nhiều ý tưởng và sáng tạo.

Steadiness (S): “Kiên định”: người thuộc kiểu S có tính ổn định, điềm tĩnh, hòa nhã, biết lắng nghe, tận tâm và thận trọng.

Compliance (C) – “Tuân thủ”: ở nhóm C là những người có trách nhiệm rõ ràng và logic, có kỷ luật chính xác và nghiêm túc.

Mỗi chúng ta đều mang trong mình ít nhất 1 trong 4 nhóm tính cách trên và đa số hành vi của mỗi người thường là kết quả từ sự kết hợp của ít nhất 2 kiểu tính cách nói trên.

4 nhóm tính cách theo DISC

Cách nhận biết mình thuộc nhóm hành vi nào trong DISC

Ngoài việc quan sát cử chỉ hành vi của mình khi nói chuyện hoặc giao tiếp với người khác, bạn có thể  đăng ký  link test DISC để biết chính xách mình thuộc nhóm hành vi nào theo DISC.

Bạn chỉ cần trả lời các câu hỏi trắc nghiệm và kết quả sẽ trả về dựa trên sự đánh giá lựa chọn của bạn. Bản báo cáo sẽ gồm 32 trang phân tích chi tiết về nhóm hành vi của bạn; giúp bạn biết được những điểm mạnh yếu của mình để cải thiện và phát huy. Báo cáo được trả về dưới dạng biểu đồ.

Các bạn có thể đăng ký và test online tại đây:  Đăng ký ngay

Cách giao tiếp theo DISC

 

Khi đã hiểu về 4 nhóm hành vi rồi bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách giao tiếp của bạn thân sao cho phù hợp với 4 nhóm hành vi DISC. Trong phạm vi bài viết này tôi sẽ chia sẻ với bạn cách để giao tiếp với từng nhóm hành vi trong DISC.

Cách giao tiếp với nhóm D :

Nhóm D là người quyết đoán và thẳng tính. Vì vậy để giao tiếp với họ cần đi vào công việc chính và có thời hạn, tuân thủ những cam kết, bám sát mục tiêu đặt ra.
Người nhóm D thích quyền lực, kiểm soát và hành động ngay lập tức. Khi mới gặp người nhóm D có xu hướng tay bắt chặt, mắt nhìn thẳng vào người đối diện. Họ cũng là người có hướng đứng thẳng, trực diện, giày thẳng với người, chỉnh chu ăn mặc.

Trong nói chuyện thường có xu hướng áp đặt, bảo vệ quan điểm của mình. Họ cũng hay nói về thành tựu của mình. Hãy cổ vũ và khuyến khích mục tiêu của họ bởi người nhóm D rất trọng uy tín và danh tiếng, không hạ thấp họ.

Điều cần tránh khi giao tiếp với nhóm D : Nói vòng vo, mơ hồ, không cụ thể.

Cách giao tiếp với nhóm I

Nhóm I thường quan tâm đến vẻ bề ngoài, thân thiện với mọi người xung quanh, có nhiều mối quan hệ xã hội. Khi giao tiếp với người nhóm I cần lắng nghe nhiều hơn về câu chuyện của họ, Những ước mơ và mục tiêu. Họ luôn chủ động khi mới gặp, ngẫu hứng và lạc quan. Khi giao tiếp thích sự thoải mái, vui vẻ và thích va chạm tiếp xúc cơ thể như cái ôm, chạm tay hay vai.

Họ có thể là trung tâm của sự chú ý. Những người nhóm I khi giao tiếp thích kể chuyện và thường hay lan man, không tập trung và không kiểm soát được thời gian. Hãy luôn động viên và khen ngợi họ, để cho họ thể hiện bản thân. Không đi vào chi tiết nhỏ nhặt, khô khan khi nói chuyện với người nhóm I.

Cách giao tiếp với nhóm S

Nhóm S có đặc trưng là hòa nhã, tốt bụng và kiên nhẫn. Khi nói chuyện với họ thì nên nói đến những vấn đề, câu chuyện cá nhân và quan tâm đến họ, không áp đặt họ điều gì mà cho họ thời gian để suy nghĩ. Nói chuyện từ tốn và chậm rãi. Nhóm S yêu thích sự tự nhiên, nhẹ nhàng.

Họ cũng là người sống tình cảm, hay lưu giữ những đồ kỷ niệm hay kỉ vật của bạn bè người thân.
Tiếp cận với người nhóm S nên nhẹ nhàng và tôn trọng. Bạn nên đứng bên cạnh và cùng chiều với họ, không đứng trực diện khi giao tiếp với họ, Họ dễ dàng hài lòng với những gì mình nhận được.

Cách giao tiếp với nhóm C

Nhóm C là những người cẩn thận, tỉ mỉ và chi tiết trong công việc, có quy tình cụ thể. Họ là người thích sự chuẩn xác và chi tiết, tập trung vào hiệu quả.
Nếu quan sát thì đây là người mau quần áo bền, yếu tố chất lược được đặt lên cao hơn.

Yếu tố cẩn trọng tỉ mỉ là yếu tố được đặt lên hàng đầu khi giao tiếp với người nhóm C. Khi mới gặp nên bắt tay với khoảng cách đủ an toàn khoảng 60 cm trở nên. Họ không thích nói nhiều. Trong kinh doanh họ là người cẩn trọng và cần biết rõ mới ra quyết định chính vì vậy đôi khi họ rất bảo thủ, cầu toàn và hay xem xét.
Khi nói chuyện với người nhóm C thì cần đưa ra con số thuyết phục, từng bước làm việc cụ thể. Nói chuyện không quá nhiều, tránh vòng vo, mơ hồ. Họ thường ít chia sẻ nên cần lắng nghe họ nhiều hơn.

Trên đây là 4 nhóm tính cách hành vi trong DISC và cách giao tiếp phù hợp với 4 nhóm tính cách này. Hi vọng bạn có thể phân biệt và đưa ra cách nói chuyện cho phù hợp với từng người theo từng nhóm hành vi DISC.

Điều tạo nên tầm quan trọng của DISC không phải chỉ là chúng ta hiểu được người khác, mà tự người khác sẽ hiểu được chính bản thân mình và điều chỉnh hành vi của mình trong các mối quan hệ xung quanh..

Nếu bạn muốn hiểu sâu về DISC hãy đăng ký kênh Youtube của tôi  để xem thêm nhiều video hữu ích về DISC hoặc tham gia vào cộng đồng của tôi:
Youtube : Lê Minh Tuấn Official

Fanpage :  Lê Minh Tuấn

TikTok:  Coach Lê Minh Tuấn

By https://testdisc.mikedus.vn/

Bình luận (1)
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.56328 sec| 2099.523 kb